Slide 1Slide 2
Trang chủ      Tin tức

Phát triển nhà ở xã hội: Mục tiêu hàng đầu

[ 10:55 07-09-2011 | Lượt xem: 2426 ]

Ngày 05/6, trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã có buổi đối thoại trực tuyến với nhân dân về các vấn đề liên quan đến quy hoạch, quản lý đô thị, nhà ở và thị trường BĐS… được đông đảo dư luận quan tâm.

Thách thức trong phát triển đô thị

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, những năm qua, đặc biệt từ khi đổi mới, đô thị Việt Nam đã đạt được những thành tựu rất quan trọng, quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, số lượng đô thị được nâng lên, quy mô mở rộng, chất lượng nâng cao. Đô thị ngày càng khẳng định được vai trò động lực trong nền kinh tế. GDP của đô thị chiếm trên 70% GDP của cả nước.Nhưng bên cạnh đó, quá trình phát triển đô thị ở Việt Nam còn nhiều thách thức. Đó là tình trạng đô thị phát triển thiếu quy hoạch, tự phát, còn theo phong trào ở một số đô thị, tình trạng thiếu hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, tính kết nối hạ tầng còn yếu.

Nguyên nhân của tình trạng này, trước hết là do hệ thống pháp luật liên quan đến đầu tư xây dựng, phát triển đô thị còn thiếu đồng bộ, phạm vi điều chỉnh chưa phủ kín, bỏ trống nhiều lĩnh vực, có chỗ chồng chéo, chế tài xử lý vi phạm chưa rõ. Có những nơi đô thị phát triển rồi mới xong quy hoạch, quy hoạch phải cập nhật hiện trạng đã có. Nhiều nơi quy hoạch có chất lượng thấp, thiếu quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết. Quy hoạch chung là cơ sở tổng thể, có tính định hướng cho sự phát triển của đô thị. Còn để phát triển bền vững phải có quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết. Nhưng thời gian qua, các đô thị chủ yếu phát triển trên cơ sở quy hoạch chung. Và cùng một lúc, dự án có quy hoạch chi tiết 1:2000, sau đó lại lập quy hoạch chi tiết 1:500. Thiếu một quy hoạch phân khu, nên các đô thị phát triển có tính chất chia cắt, riêng rẽ, vấn đề kết nối hạ tầng giữa các khu dự án là rất khó khăn.

Công tác quản lý thực hiện quy hoạch nhiều bất cập, thiếu sự kiểm soát thống nhất từ Trung ương, phân cấp quá nhiều cho địa phương. Do đó, các dự án phát triển đô thị tự phát, phong trào, việc tăng cường kiểm tra kiểm soát chưa được quan tâm, thiếu những cơ quan quản lý thống nhất, vai trò nhạc trưởng kết nối dự án còn thiếu… Những bất cập trên, trách nhiệm trước hết thuộc về những cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng nói chung, trong đó có Bộ Xây dựng. Hiện Bộ Xây dựng đang hoàn thiện dự thảo các nghị định về quản lý đầu tư phát triển đô thị, hướng dẫn các luật liên quan với mục tiêu lập lại trật tự quản lý đô thị, phát triển đô thị theo quy hoạch...

Quyết tâm thực hiện mục tiêu phát triển nhà ở

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, cùng với giáo dục - y tế, nhà ở là điều kiện để đảm bảo cho con người phát triển toàn diện. Xuất phát từ vai trò của nhà ở như vậy, những năm qua Đảng, Nhà nước luôn dành quan tâm cho lĩnh vực phát triển nhà ở. Nhiều chương trình nhà ở được triển khai. Trong 3 năm qua cả nước đã hỗ trợ 500 nghìn hộ nghèo ở nông thôn có nhà ở bằng chính sách cụ thể.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng, nhà ở phát triển mạnh như thế nhưng khả năng tiếp cận nhà ở của một bộ phận không nhỏ người dân còn rất khó khăn, trong đó có người nghèo khu đô thị, công nhân khu công nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức, văn nghệ sĩ, trí thức, quân nhân chuyên nghiệp, sĩ quan, một bộ phận người có công, những người tàn tật, cô đơn không nơi nương tựa... Chính vì vậy, Chính phủ đã giao cho Bộ Xây dựng với tư cách là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường BĐS, cũng là cơ quan của Chính phủ quản lý lĩnh vực phát triển nhà ở xây dựng Chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030.

Có thể nói, đây là lần đầu tiên chúng ta có một chiến lược nhà ở. Với cách tiếp cận tổng thể và toàn diện, với những quan điểm khoa học và mục tiêu cụ thể, thể hiện quyết tâm chính trị cao, trong chiến lược lần này đã khẳng định rõ quan điểm giải quyết nhà ở là trách nhiệm của nhà nước, của xã hội và của người dân, thay vì còn những ý kiến cho rằng phát triển nhà ở chủ yếu theo cơ chế thị trường.

Theo đó, có 2 loại nhà ở là thị trường nhà ở hàng hóa và nhà ở xã hội. Trong chiến lược cũng phân rõ 8 nhóm đối tượng cần sự hỗ trợ của nhà nước để cải thiện nhà ở, trong đó có người nghèo ở khu vực nông thôn, người có công với nước, người nghèo ở khu vực đô thị, cán bộ, công chức, viên chức, văn nghệ sĩ, trí thức,… Có thể nói chiến lược đã phủ kín những nhóm đối tượng xã hội cần được Nhà nước hỗ trợ để cải thiện nhà ở.

Bộ Xây dựng cũng đang cụ thể hóa Chiến lược nhà ở bằng những chính sách, nghị định cụ thể để phát triển nhà ở xã hội. Theo đó, có loại thì Nhà nước đầu tư bằng vốn ngân sách để có quỹ nhà ở khang trang, cho thuê giá rẻ thay vì chúng ta phải thuê nhà trọ có chất lượng thấp. Có loại Nhà nước hỗ trợ, tạo điều kiện cho các DN đầu tư với giá bán do nhà nước quản lý để đảm bảo giá nhà ở thấp hơn so với giá nhà ở thị trường. Cùng với đó, Nhà nước khuyến khích người dân xây dựng nhà ở cho thuê nhưng với điều kiện phải đảm bảo tiêu chuẩn và quy định của Nhà nước. Thông qua các hình thức đó, với sự tham gia của Nhà nước, DN và người dân thì chắc chắn chúng ta sẽ có đủ số lượng nhà ở xã hội và ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân đang khó khăn về nhà ở.

Về căn hộ có diện tích 25m2 đang được dư luận quan tâm, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định, được ở trong những căn hộ khang trang nhưng diện tích vừa phải, giá rẻ cũng là mong ước của rất nhiều người. Chính vì thế, Bộ Xây dựng đã đề xuất giải pháp này và chuẩn bị đưa vào dự thảo Nghị định để trình Chính phủ giải quyết cũng là để thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia.

Lãi suất phải hướng tới người mua nhà

Về tình trạng đóng băng của thị trường BĐS hiện nay, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng: Nếu nguồn vốn tín dụng dồi dào, lãi suất thấp thì sẽ có ảnh hưởng tốt đến thị trường, nếu vốn ít, lãi suất cao thì có tác động không tốt. Thêm nữa, sức cầu của thị trường BĐS thấp cho nên dư thừa, hàng hóa không phù hợp với khả năng chi trả của thị trường. Vì vậy, rất khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm.

Theo Bộ trưởng, để giải quyết bài toán này thì vốn tín dụng cho thị trường là rất quan trọng, nhưng phải với nguồn cung tín dụng ổn định và lãi suất thấp và đặc biệt là phải hướng tới người mua nhà. Với lãi suất ưu đãi thì người mua mới có khả năng tiếp cận nguồn vốn. Đồng thời, chúng ta phải cơ cấu lại hàng hóa BĐS, tăng tỷ trọng nhà ở có quy mô vừa và nhỏ cho phù hợp với nhu cầu thị trường.

Theo Bộ trưởng, hiện nay đang là đáy của BĐS. Thị trường đã có tín hiệu sáng hơn, vì số lượng các giao dịch BĐS đã tăng. Tuy nhiên, trong năm 2012 này, thị trường BĐS vẫn còn nhiều khó khăn.

“Tôi cho rằng, trong lúc này, các DN cần bình tĩnh, nhìn toàn diện, tổng thể thị trường, phân tích các nguyên nhân, tồn tại của thị trường và phải can đảm, phải vững vàng để vượt qua khó khăn, chứ không ngã lòng, chán nản. Đây là dịp để cấu trúc lại DN, cơ cấu lại sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu của thị trường hoặc liên doanh liên kết để trụ vững, cùng nhau vượt qua khó khăn này...”, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Theo Báo Xây Dựng


Tin tức khác:

Dự án đã thực hiện
Đối Tác